Tin tức


Cải thiện đường đi của cú putt

Mặt gậy và hướng đi đầu gậy khi tiếp xúc bóng chính là những yếu tố ảnh hưởng đến hướng đi của bóng khi sử dụng gậy gạt (putter) trong khi nhịp điệu và tốc độ cú swing quyết định đến khoảng cách đi bóng.

IMG_0890

Tương quan góc mặt gậy và hướng đi đầu gậy

Đối với cú đánh putting, hướng đi của đầu gậy cần song song với đường ngắm bóng trên đầu gậy putter và vuông góc với mặt gậy. Tuy nhiên, góc mặt gậy và hướng đi của gậy cũng có thể bù trừ lẫn nhau. Cụ thể, khi tiếp xúc bóng, nếu mặt gậy mở thì ta cần đưa gậy sang trái và mặt gậy đóng thì đưa gậy sang phải để bù trừ lẫn nhau giúp bóng đi thẳng.

Đường ngắm bóng và bài tập putting

Để điều chỉnh hướng, đầu tiên cơ thể gôn thủ cần song song với đường ngắm bóng, mặt gậy hướng về mục tiêu.
Bài tập putting sử dụng đường ngắm bóng giúp cải thiện vị trí mắt nhìn bóng, đường đi của gậy và hướng đi của bóng. Đường ngắm bóng dài khoảng 20cm kéo từ bóng đến giữa hố (đối với đường putt thẳng) hoặc đến điểm mục tiêu (đối với đường putt vòng).

Thảm putt giúp bạn kiểm tra xem mặt gậy và hướng đi đầu gậy về sau, ra trước có đi chuyển trên 1 đường thẳng hay không.

IMG_0757

Khi thực hiện cú putt, ta cần giữ trục cơ thể cố định, di chuyển đồng thời vai, cánh tay và bàn tay để đưa gậy về sau và ra trước. Đầu gậy di chuyển song song với đường ngắm bóng, mặt gậy hướng chính xác đến mục tiêu cả trước và sau khi tiếp xúc bóng, giúp bóng đi đúng đến hướng ta đã định.

IMG_0829

IMG_0832
Luyện tập nhuần nhuyễn những kĩ thuật căn bản trên đây sẽ giúp bạn cải thiện cú putt rất nhiều!

 

David Leadbetter truyền cảm hứng cho golf Việt.

Ấn tượng ban đầu về golf ở Việt Nam của ông như thế nào?

Ngay khi vừa đặt chân đến Hà Nội và đặc biệt khu Ciputra, tôi đã thấy rất ấn tượng với vẻ đẹp ở nơi đây. Học viện có rất nhiều trang thiết bị hiện đại để bạn có thể học golf bài bản ở đây. Tôi rất tự hào khi học viện góp phần thúc đẩy bộ môn golf ở Việt Nam. Leadbetter có hàng trăm chi nhánh và văn phòng trên khắp thế giới, và hy vọng tại Việt Nam, LGA sẽ nhân rộng mô hình học viện golf trong tương lai để gia tăng số lượng người chơi golf.

 

 

Vì sao ông chọn thời điểm này để mở học viện tại Việt Nam?

Trên thế giới, golf là bộ môn phát triển rất mạnh, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu. Hiện tại chúng tôi đang có 26 học viện trên 13 quốc gia và hơn 100 huấn luyện viên. Trường đào tạo dành cho mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, không có giới hạn tuổi tác. Chúng tôi không chỉ tập trung vào golfer chuyên nghiệp mà còn hướng dẫn những người có đam mê với golf. Tại học viện, mỗi bài học được thiết kế phù hợp và dễ dàng nhất cho người mới, và rất nhiều các hoạt động ngoại khóa tạo niềm vui và hứng khởi cho người tham gia.

Chúng tôi luôn tìm kiếm những thị trường mới. Đối với tôi golf luôn trên đà phát triển, đặc biệt ở châu Á thị trường golf đang bùng nổ mạnh mẽ và Việt Nam cũng vậy. Việt Nam sẽ là một nơi tuyệt vời cho nền công nghiệp golf non trẻ tiến xa trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui mừng khi đặt chân đến đây.

 

 

Tại sao ông chọn nghề dạy golf mà không chọn trở thành tay golf chuyên nghiệp thi đấu tại các giải nhà nghề?

Khi còn trẻ tôi có ước mơ trở thành golf thủ nhà nghề. Nhưng đó thực sự là con đường không dễ dàng để bạn có thể kiếm sống. Tuy vậy nhiều golf thủ chuyên nghiệp trên thế giới rất giỏi và tài năng thi đấu giải nhưng tôi tự nhận mình phù hợp hơn với việc truyền kiến thức và dạy học. Công việc huấn luyện viên đã trở thành đam mê và một phần “máu thịt” đối với tôi.

 

 

Ông đã có bao nhiêu năm giảng dạy golf và ông đã dạy bao nhiêu tay golf chuyên nghiệp?

Tôi đã có 40 năm trong công tác giảng dạy, tôi thực sự không biết chính xác con số học viên nhưng ước chừng khoảng vài trăm người. Trong đó có 21 golf thủ nhà nghề thi đấu các giải lớn như PGA, LPGA… Ngoài ra tôi cũng chú trọng đến việc đào tạo những lớp giáo viên kế tiếp và định hướng cho golf thủ không chuyên và golf thủ trẻ chơi golf tốt hơn.

 

 

Được biết Ernie Els – cựu tay golf chuyên nghiệp số 1 thế giới và Lydia Ko – đương kim vô địch golf nữ thế giới đã từng là học trò của ông. Vậy ông có thể chia sẻ những kỷ niệm của mình với hai học trò xuất sắc này? 

Tôi có may mắn là huấn luyện viên của Ernie Els và đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với Ernie. Còn Lydia Ko được coi là golf thủ số 1 thế giới trẻ nhất của chúng tôi. Tôi hi vọng sẽ đưa Lydia Ko đến Việt Nam để truyền cảm hứng cho thế hệ golf trẻ tại đây.

 

 

Ông có thể chia sẻ kỹ thuật đánh golf chữ A mà ông đã đề cập trong cuốn sách của mình?

Trải qua nhiều năm giảng dạy, A Swing là một yếu tố mà tôi nhìn thấy được trong khi đánh golf. Đó là cách đơn giản để học chơi golf. Những người mới bắt đầu chơi golf sẽ thấy rất khó khăn khi swing. Tôi rất vui khi có thể chia sẻ phương pháp đơn giản này bằng ngôn từ thông qua cuốn sách đến những người chơi golf ở Việt Nam. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và hi vọng sẽ sớm có tiếng Việt. Bạn có thể đến học viện để các giáo viên có thể hướng dẫn bạn phương pháp tuyệt vời này.

 

 

Đối với một golfer mới, phần nào trong bài học là khó nhất và dễ nhất?

Có rất nhiều yếu tố trong golf như đánh trên tee, trên green hay đánh trong những điều kiện khác nhau v.v… Với từng yếu tố, bạn cần phải học bài bản để thành thạo kỹ năng. Tôi nghĩ phần khó nhất là bạn nhìn ra được bức tranh toàn diện và tổng thể, vì kỹ năng này sẽ bổ trợ cho kỹ năng kia. Theo tôi cú putt đánh bóng vào lỗ là dễ nhất nhưng là phần quan trọng nhất.

 

 

Yếu tố quan trọng nào để giúp những người mới bắt đầu cảm thấy hứng thú với golf hơn?

Khi mới bắt đầu, bạn cần phải thư giãn và đừng quan trọng quá đến điểm số. Ngay từ đầu bạn cần phải học golf bài bản và đúng kỹ thuật vì khi đánh bóng trúng lỗ, bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích để tiếp tục cuộc chơi. Ngoài ra, hãy tìm cho mình một giáo viên chuyên nghiệp giúp bạn luyện tập, đồng thời là bạn chơi giúp bạn có nhiều niềm vui hơn khi chơi golf.

 

 

Theo ông phải làm gì để giúp golf Việt Nam phát triển và thu hút nhiều người chơi?

Theo tôi, cần chú trọng phát triển golf trẻ, vì nếu không có những đứa trẻ bắt đầu học golf từ rất sớm và rèn luyện qua năm tháng thì chúng ta không có tương lai của golf. Thế hệ cũ sẽ già và mất đi. Ngoài ra, cần thêm nhiều bài học về golf được phổ biến rộng rãi hơn đến cộng đồng golfer, những người có tâm huyết với golf và nhiều giải phong trào cũng như vô địch để giúp golfer tích lũy kinh nghiệm. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều tay golf đến từ Việt Nam vô địch các giải lớn trên thế giới.

 

Ông mong đợi điều gì ở thị trường golf Việt trong thời gian tới?

Tôi hi vọng thị trường Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa bộ môn này. Hiện tại theo số liệu chưa được kiểm chứng chúng ta có 9,000 golfer và hi vọng sẽ nhân đôi được số lượng này trong những năm tiếp theo. Golf có thể giúp chúng ta phát triển về kinh doanh, du lịch, hay đơn giản là kéo những đứa trẻ ra sân thay vì chơi trò chơi điện tử. Hãy ủng hộ tất cả mọi người chơi golf. Học viện Leadbetter Việt Nam rất vui lòng thực hiện điều đó. 

Đối Tác